THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn website này có cung cấp đầy đủ thông tin không? 

Tin hoạt động ngành nội vụ

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nội vụ lần thứ III nhiệm kỳ 2015 - 2020

(00:00 | 29/08/2015)

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, trong hai ngày 27 ngày 28/8/2015, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ Nội vụ tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với tinh thần "“Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Kỷ cương; Phát huy truyền thống, Vững bước tiến lên" (Đại hội).

Dự và chỉ đạo Đại hội có Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Thái Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Dự Đại hội có các đồng chí  Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Đỗ Quang Trung và Trần Văn Tuấn; các đồng chí trong Ban Thường vụ, các đồng chí lãnh đạo các ban, đơn vị và tổ công tác của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo Vụ IV Ban Tổ chức Trung ương Đảng; Lãnh đạo Vụ Trung ương I Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Các đồng chí Thứ trưởng và Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng ủy Bộ  nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 153 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 1.500 đảng viên các đảng bộ, chi bộ  trực thuộc Đảng bộ Bộ Nội vụ.

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương
phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương
trao lẵng hoa chúc mừng của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho Đồng chí Nguyễn Thái Bình, 
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015 nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nội vụ diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi của toàn thể đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ Nội vụ hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bộ Nội vụ, ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước 28/8/2015. Trong thời gian qua, Đảng ủy Bộ đã nghiêm túc chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc phát huy truyền thống, đẩy mạnh và triển khai mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ; Các đổng bộ, chi bộ trực thuộc đã tiến hành đại hội đảng cơ sở đảm bảo phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, coi trọng chất lượng, thiết thực, không phô trương hình thức, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, phát huy cao nhất trí tuệ, trách nhiệm của các cấp ủy, của cán bộ đảng viên.


Đồng chí Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy bộ Bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Đại hội

Đại hội tập trung thực hiện 3 nội dung: (1) Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015 và xác định phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. (2) Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của Trung ương Đảng khóa XI trình Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối trình đại hội sắp tới. (3) Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Nội vụ nhiệm kỳ mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đồng chí Trần Anh Tuấn đề nghị đại biểu tham dự Đại hội nêu cao trách nhiệm, tập trung trí tuệ, tích cực tham gia các công việc của Đại hội, đảm bảo các nội dung, chương trình của Đại hội đạt kết quả và chất lượng cao nhất; Đại hội cũng sáng suốt lựa chọn những 
đồng chí đủ phẩm chất, năng lực, có sức khỏe bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Nội vụ nhiệm kỳ mới, bầu những đồng chí tiêu biểu đại diện cho Đảng bộ Bộ Nội vụ dự Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp trên.

Đồng chí Mai Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ trình bày Báo cáo chính trị của
Ban Chấp hành Đảng bộ Khóa II nhiệm kỳ 2010 - 2015 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khóa III nhiệm kỳ 2015 - 2020

Các đại biểu dự Đại hội

Tại Đại hội, Đồng chí Mai Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ  nhiệm kỳ 2010 - 2015, trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Khóa II nhiệm kỳ 2010 - 2015 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khóa III nhiệm kỳ 2015 - 2020 (Báo cáo).

 Báo cáo nêu rõ, năm năm qua, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức tác động bởi tình hình quốc tế và khu vực, nhiệm vụ chính trị của Bộ được giao nhiều hơn, nhưng các cấp ủy, tổ chức đảng phát huy được vai trò; phương thức hoạt động được đổi mới; tạo sự chuyển biến trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng Bộ, kịp thời lãnh đạo cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, hướng dẫn của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác của Đảng bộ và hoàn thành khối lượng lớn công việc theo chương trình, kế hoạch đề ra và phát sinh ngoài kế hoạch. Các mặt công tác đều có chương trình, kế hoạch cụ thể. Mọi hoạt động của Đảng bộ đều hướng mạnh về cơ sở, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm để rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện cụ thể. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng và công tác kiểm tra, giám sát đã được Đảng ủy Bộ, các Đảng ủy trực thuộc quan tâm đẩy mạnh thực hiện và thu được kết quả; công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ của các tổ chức đảng ở cơ sở; công tác phát triển đảng; công tác lãnh đạo các tổ chức đoàn thể quần chúng trong Bộ thường xuyên được quan tâm; đã tạo được sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ. Các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ đã phát huy được vai trò hạt nhân chính trị trong lãnh đạo cán bộ, đảng viên thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng, quan điểm chính trị vững vàng, chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động, có nhiều việc làm tốt trong phong trào thi đua thực hiện việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nội bộ Đảng bộ luôn đoàn kết, nhất trí. Hoạt động của Đảng bộ đã đi vào nền nếp, hiệu quả, chất lượng từng bước được nâng lên, các nhiệm vụ của Bộ về cơ bản hoàn thành, đảm bảo kế hoạch, chương trình công tác đã đề ra. Các đồng chí cấp ủy viên, trên từng lĩnh vực công tác đã phát huy được tinh thần, ý thức, trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của Bộ và Đảng bộ đề ra.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế như: Việc phối hợp trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị có nơi, có việc hiệu quả chưa cao. Việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị ở một số tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị còn hạn chế, nhất là trong việc tổ chức đăng ký và chủ động tự giác thực hiện các chuẩn mực đạo đức. Công tác quản lý cán bộ, đảng viên ở một số ít cơ quan, đơn vị thiếu chặt chẽ. Công tác kiểm tra, giám sát ở một số tổ chức đảng còn hạn chế, đơn thư tố cáo, khiếu nại vượt cấp vẫn còn.

Báo cáo cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ và chỉ tiêu của Đảng bộ Bộ Nội vụ khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cụ thể:

Về phương hướng: Tăng cường đoàn kết thống nhất, phát huy dân chủ, sáng tạo, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cảu tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xây dựng Đảng bộ Bộ Nội vụ trong sạch, vững mạnh toàn diện. Lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong Bộ thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

Về mục tiêu: 100% đảng viên học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII), Nghị quyết của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và Nghị quyết của Đảng ủy Bộ. 100% cán bộ, đảng viên đăng ký “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 100% Chi bộ, đảng bộ xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện làm theo có hiệu quả; chi bộ tổ chức sinh hoạt mỗi quý một chuyên đề. Hàng năm 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó 50% được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 15% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở lên. Phấn đấu ít nhất có 50% đảng bộ, chi bộ trở lên hàng năm đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, trong đó có ít nhất 20% chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Hàng năm Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 500 quần chúng ưu tú. 100% Đảng bộ trực thuộc tiến hành tự kiểm tra, 50% số chi bộ được kiểm tra theo Điều 30 Điều lệ Đảng, mỗi năm giám sát theo chuyên đề 50% số chi bộ.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm: Lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, thi đua lao động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị và của Bộ Nội vụ. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị tư tưởng; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị; ngăn chặn và đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa X) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng. Tham gia xây dựng và lãnh đạo thực hiện chủ trương về kiện toàn tổ chức, sắp xếp bộ máy. Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước, trọng tâm là nâng cao đạo đức công vụ. Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ đa ngành, đa lĩnh vực.

Các đại biểu tiến hành biểu quyết tại Đại hội

Đại hội đã được nghe tham luận của các đại biểu tập trung đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ 2010 - 2015, phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân của những ưu, khuyết điểm, tồn tại và hạn chế; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn, đề ra các giải pháp khả thi nhằm thực hiện thắng lợi các phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trân trọng gửi tới đồng chí Nguyễn Thái Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ, các đại biểu dự Đại hội và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân viên Bộ Nội vụ lời chúc mừng tốt đẹp nhất.  Đồng chí Đào Ngọc Dung cũng chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ Bộ Nội vụ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, đồng thời nhấn mạnh trong năm năm qua, Đảng ủy đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng trong lãnh đạo nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Đảng bộ và cán bộ, đảng viên của Bộ đã góp phần thực hiện hoàn thành một khối lượng lớn công việc, trong đó có nhiều việc khó, việc mới, lần đầu tiên được nghiên cứu, triển khai. Đã có nhiều đổi mới trong tham mưu cho Đảng, Nhà nước về xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tạo cơ chế quản lý công khai, minh bạch trong công tác tổ chức, cán bộ chính quyền Nhà nước. Từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, bảo đảm tính thống nhất, thông suốt trong tổ chức và hoạt động của chính quyền các cấp. Đẩy mạnh Chương trình tổng thể cải cách hành chính, các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường quản lý nhà nước về công tác tôn giáo góp phần ổn định xã hội, thực thi quyền và lợi ích của công dân. Thực hiện quản lý nhà nước về công tác văn thư lưu trữ. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào hoàn thiện hệ thống tổ chức, bộ máy hành chính nhà nước, xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Bí thư Đào Ngọc Dung cũng thể hiện đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nêu trong Báo cáo và đề nghị Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới quan tâm, nghiên cứu, bổ sung. Cụ thể: (1) Đảng bộ Bộ Nội vụ có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng vì là Đảng bộ của cơ quan đầu não tham mưu chiến lược của Nhà nước về lĩnh vực Tổ chức nhà nước. Đảng bộ và Cơ quan Bộ Nội vụ có tầm ảnh hưởng rộng; chất lượng và hiệu quả công tác của Đảng bộ Bộ có ảnh hưởng lớn đến cơ sở và địa phương cả nước; công tác tổ chức Nhà nước của cả nước sẽ ảnh hưởng lớn, thậm chí không thể tốt nếu Cơ quan và Đảng bộ Bộ Nội vụ không vững mạnh, nếu từng đảng viên không thật sự gương mẫu và không hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì vậy, trong thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu và thường xuyên của Đảng bộ Bộ Nội vụ là cần làm thật tốt công tác chính trị tư tưởng. (2) Đảng ủy và các cấp ủy cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên hòan thành tốt nhiệm vụ chính trị. (3) Tiếp tục xây dựng Đảng bộ đoàn kết, thực sự trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng. (4) Tăng cường hơn nữa sự phối hợp có hiệu quả giữa Đảng ủy với Ban Cán sự đảng và tập thể Lãnh đạo Bộ, giữa các cấp ủy với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và với cấp ủy địa phương nới có đơn vị đóng trên địa bàn.

Đồng chí Đào Ngọc Dung tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực và với trí tuệ, trách nhiệm cao của các đại biểu, Đại hội sẽ hoàn thành các nội dung đề ra với kết quả cao nhất.

Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Nội vụ Khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã bầu 24 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Nội vụ Khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ban Chấp hành Khóa III họp phiên thứ nhất đã bầu 5 đồng chí vào Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ, đồng chí  Triệu Văn Cường, Hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ gồm 06 đồng chí, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra là đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng Bộ.

Đại hội đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương gồm 6 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.

 Danh sách 24 đồng chí thuộc Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Nội vụ Khóa III, nhiệm kỳ 2015-2020: Tại đây

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại Đại hội

Toàn cảnh Đại hội

 

Nguồn http://www.moha.gov.vn

DIỄN ĐÀN NỘI BỘ